Nguy hại cả trong hiện tại và tương lai
Chưa cần nói gì nhiều, chỉ cần điểm qua các hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố đã thấy giật mình. Hàng ăn bày bán ngay trên nắp cống, cạnh bãi rác; thức ăn chín bày trong các chợngay cạnh thực phẩm tươi sống, không được che đậy. Trong nhiều chợ không gian chật chội, ẩm thấp, hôi hám, lầy nhầy bùn nước... Và điều đáng lo ngại là người dân không thể phân biệt được đâu là thực phẩm an toàn?
Một số chuyên gia y tế ở nước ngoài khi đến Việt Nam đã nhận xét: Tình trạng VSATTP ở Việt Nam vô cùng nguy hiểm không chỉ cho người hiện nay mà còn ảnh hưởng đến cả các thế hệ tương lai. Đó là tình trạng mất VSATTP ngay từ khâu sản xuất như các chất kích thích, thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc bảo quản trong vật nuôi, cây trồng được sử dụng bừa bãi, trong đó có nhiều loại mà trên thế giới đã cấm từ lâu.Phân tích và lý giải về thực trạng này, nhiều ý kiến cho rằng, công tác quản lý của chúng ta vừa chặt lại vừa lỏng. Ngành nào cũng tham gia quản lý từ Y tế, Hải quan, Quản lý thị trường đến Công an... Song, khi xảy ra chuyện thì không ai dám đứng ra chịu nhận trách nhiệm về mình. Bởi vậy mà tình trạng mất VSATTP cứ báo động dài dài nhưng chưa biết khi nào mới đến hồi kết.Cùng với đó là sự bị động của các cơ quan chức năng. Chúng ta có một “thói quen” xấu là nhiều việc dù rất cấp bách, quan trọng nhưng chỉ khi nào “nước đến chân mới nhảy”. Nhiều việc lẽ ra phải được thực hiện thường xuyên, đều đặn thì lại chỉ được triển khai khi xảy ra dịch, khi dẫn đến hậu quả, hoặc khi có phát động phong trào, tháng hành động...Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân trước những ẩn hoạ từ dịch bệnh cả trong hiện tại và tương lai, đã đến lúc chúng ta phải khắc phục ngay những tồn tại, yếu kém nêu trên. Có vậy mới giảm bớt được những nỗi lo cho xã hội...
Ý kiến ()