Ngày xuân thưởng trà "ngàn đô"
Đối với người Việt không có gì gần gũi như trà. Thưởng trà đã trở thành một nét đẹp truyền thống của dân tộc, được lưu giữ qua muôn đời nay. Dù cuộc sống hiện đại, có thêm nhiều thức uống công nghiệp thì văn hóa thưởng trà vẫn được giữ gìn, phát triển. Trong nhịp sống đó, trải qua nhiều thăng trầm, vùng chè Đường Hoa (Hải Hà) vẫn đứng vững, tiếp tục có bước tiến mới với các sản phẩm trà chất lượng cao, tinh hoa hơn, đặc biệt hơn, giá trị hơn, đáp ứng thị hiếu của nhiều thị trường khó tính về trà. Trong tiết xuân ấm áp, thưởng ấm trà thơm, tinh hoa của biển trời Đông Bắc, ta thêm hy vọng về những thắng lợi mới cho vùng chè và người dân nơi đây.
Chè là một trong những sản phẩm thế mạnh của huyện miền núi Hải Hà, tuy nhiên, những giai đoạn trước, chè nơi đây chủ yếu xuất thô nguyên liệu, giá trị không cao, hiệu quả thấp, tiềm ẩn rủi ro khi phụ thuộc lớn vào thị trường Đài Loan, Trung Quốc. Để nâng cao giá trị cây chè, trong thời gian qua, Hải Hà triển khai dự án tái cơ cấu lại ngành chè, trong đó tập trung hỗ trợ đầu tư thâm canh chè theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ; hỗ trợ nâng cấp, cải tạo nhà xưởng, dây chuyền chế biến; chuyển giao quy trình thâm canh và chế biến chè chất lượng cao; tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm…
Về phía các doanh nghiệp trên địa bàn cũng nỗ lực vào cuộc xây dựng thương hiệu. Trong đó, tiêu biểu là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Tú, với quyết tâm phải hình thành một vùng chè có chất lượng cao và tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Đường Hoa, đơn vị tập trung xây dựng câu chuyện thương hiệu về một sản phẩm trà biển với đặc điểm khí hậu thổ nhưỡng riêng biệt, tạo nên hương vị độc đáo và riêng có của trà nơi đây.
Bên ấm trà thơm mời khách, chị Phạm Thị Thanh Hương, người sáng lập Trà Việt Tú chia sẻ: “Chúng tôi luôn mong muốn đem đến những sản phẩm trà tinh hoa do người Việt làm ra, cho người Việt thưởng thức và vươn ra thế giới, với tiêu chí - Trà cho người ưu tú, trà cũng phải ưu tú".
Để làm điều đó, doanh nghiệp đã đầu tư vùng chè nguyên liệu được chăm sóc hữu cơ toàn phần, được giám định thường xuyên từ mẫu đất, nước, trồng và thu hái thuận tự nhiên, từ đó hình thành một vùng chè nguyên liệu đảm bảo các tiêu chuẩn gắt gao nhất của Đài Loan và Nhật Bản. Đồi chè không dùng hệ thống tưới tiêu mà để nước mưa tự nhiên tưới tắm cho cây chè. Nước mưa vùng biển có vị mặt và nhiều khoáng chất, tạo nên những phẩm trà mang hương vị độc đáo. Bên cạnh đó, trà Việt Tú còn được chăm chút bằng kinh nghiệm của nghệ nhân làm trà với hơn 32 năm gắn bó với vùng chè Đường Hoa - bà Hà Ngọc Quỳnh. Đặc biệt, để đạt được những tiêu chí khắt khe nhất của dòng trà cao cấp, Việt Tú cũng đã mời chuyên gia nước ngoài về phối hợp và nghiên cứu sáng tạo công thức chế biến trà.
Đến nay Việt Tú có gần 20 sản phẩm trà khác biệt với giá bán từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng/kg; đặc biệt có loại trà giá trên 100 triệu đồng/kg như phẩm trà Đường Hoa Lão Tướng Quân.
Nói về sự đặc biệt của phẩm trà này, chị Hương chia sẻ: “Người xưa có câu “1 năm là trà, 3 năm là thuốc, 7 năm là báu vật nhân gian” để nói về cái quý của trà. Để có phẩm trà thơm ngon tinh hoa, từ nguyên liệu đến quy trình chế biến đều mang nét đặc biệt riêng. Đường Hoa Lão Tướng Quân là phẩm trà lão Ô Long vụ mùa đông năm 2014, được nuôi dưỡng trong 10 năm, được tinh luyện trong lò than (than cà phê), lên hương thơm ngọt, hòa quyện giữa hương trà, hương cà phê và hương khói thơm nồng nàn".
Giữa không gian khoáng đạt của núi đồi, hương thơm của loại trà "ngàn đô" này nhẹ nhàng như làn mây mỏng nhưng lại vấn vít, thấm đẫm vào từng tế bào, mang lại cảm giác ấm áp. Nước trà vàng nâu, sánh óng ánh, uống vào cảm giác khoan khoái. Trà không còn vị đắng chát mà thay vào đó vị trà ngọt ấm, hương thơm đậm đà, đọng mãi trong miệng.
Cũng như Đường Hoa Lão Tướng Quân, các phẩm trà khác của Việt Tú như thổi một làn gió mới cho trà Đường Hoa. Qua bàn tay, khối óc và tình yêu tâm huyết của người nghệ nhân làm chè, trà ngày càng thêm nội hàm, sâu sắc. Từ một nguồn nguyên liệu thuần hữu cơ trải qua công đoạn nghiêm ngặt, tỉ mỉ với bàn tay khéo léo của người làm nghề lại cho ra các phẩm trà hương vị khác nhau, khi thì mang hương cốm, hương nếp thanh mát, ngọt hậu như Bích loa xuân Đường Hoa, khi thì say trong nồng nàn mật ngọt là Hồng mật Đường Hoa, lúc thoảng hương hoa rừng thanh tao, êm dịu mà hậu ngọt chính là Bạch mẫu đơn Đường Hoa, hay thanh mát dịu nhẹ vị ngọt hoa quả chín là Mỹ nhân Đường Hoa…
Những búp chè thơm thảo chắt chiu nắng, gió, sương mai, tích lũy tinh túy của đất trời, qua bàn tay tâm huyết kinh nghiệm của người nghệ nhân làm trà tạo nên những sản phẩm riêng có, dần khẳng định vị trí trong lòng người dùng bởi chất lượng, uy tín, sự tinh tế, tao nhã trong từng sản phẩm. Mỗi phẩm trà không chỉ đơn thuần là sản phẩm mà còn là câu chuyện của những giọt mồ hôi mặn chát, của đôi bàn tay chai sần một nắng hai sương, của hồn quê, tinh hoa biển trời Đông Bắc.
Tết đến, xuân về, giữa cái ấm áp giao thoa của đất trời còn gì hợp hơn là ngồi quây quần bên ấm trà thơm, nghe nảy nở những hy vọng và chờ mong về một năm mới tốt lành.
Ý kiến ()