Không bán nữa mà để... ăn thôi vậy!
Nhưng vào các điểm bán hàng ăn ở chợ, mọi chuyện lại không được như vậy! Khi Đoàn kiểm tra đến một hàng bán tạp phẩm ở phường Cẩm Thịnh, thấy trên quầy hàng có mấy gói thịt bò không nhãn mác. Đoàn kiểm tra yêu cầu tiêu huỷ thì chủ hàng mếu máo: “-Thôi em biết em sai, bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Em hứa sẽ không bán nữa mà để... ăn thôi vậy!”. Lại nữa, đến kiểm tra một cửa hàng bán giò, chả ở chợ Trung tâm (thuộc phường Cẩm Trung), cán bộ kiểm tra thử mẫu giò, chả của cửa hàng và thấy có hàn the, Đoàn yêu cầu chủ cửa hàng phải tiêu huỷ số giò chả này. Cô bán hàng nhanh nhẩu: “-Cháu xin các chú, cháu biết lỗi rồi, cháu sẽ không bán số giò chả này nữa mà để... mang về cho chồng, con cháu ăn!”. Dĩ nhiên, những hàng hoá không đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP nói trên cuối cùng vẫn bị tiêu huỷ. Nhưng điều làm người viết bài này thấy “lấn cấn” là ở chỗ: Những người kinh doanh thực phẩm, về nguyên tắc đều đã được tham dự các lớp tập huấn về VSATTP cả, vậy tại sao họ lại có những đề nghị phải nói là “kỳ lạ” như vậy? Liệu có phải xem lại hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục của các cơ quan chức năng về vấn đề này? Bởi rõ ràng, muốn đảm bảo nghiêm việc thực hiện VSATTP, xử lý hành chính chỉ là “giải quyết phần ngọn”. Quan trọng hơn là phải làm cho mọi người, nhất là những người chuyên kinh doanh thực phẩm, hiểu sâu sắc tác hại của việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo VSAT... Điều này hình như chưa được coi trọng đúng mức!
Ý kiến ()