Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Đặc biệt là ở một số nước châu Âu, nhiều người dân đã bị tử vong và nhập viện do nhiễm khuẩn E.coli từ thực phẩm. Ở Việt Nam, theo thống kê chưa đầy đủ của cơ quan chức năng, chỉ riêng trong tháng 5 đã có 10 vụ ngộ độc thực phẩm tại 7 tỉnh với 138 người mắc, 116 người phải nhập viện cấp cứu. Trong đó đã xác định được 4/10 vụ ngộ độc là do vi sinh vật mà chủ yếu là E.coli.
Tiếp theo đó là thông tin một doanh nghiệp của Đài Loan sử dụng trái phép hoá chất độc hại DEHP - có khả năng gây ung thư - trong sản xuất phụ gia tạo đục, có trong thành phần của một số loại thực phẩm đã được nhập khẩu vào Việt Nam. Qua công tác kiểm tra, thanh tra của cơ quan chức năng, bước đầu phát hiện trong sản phẩm thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu TARO của Công ty New Choice Foods chứa hoá chất DEHP. Hiện tại sản phẩm này đang được thu hồi trên phạm vi toàn quốc...
Mới đây trên địa bàn tỉnh, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện một cơ sở sản xuất nước mắm, dấm ăn tại phường Hà Tu, TP Hạ Long không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể, cơ sở sản xuất này không có đầy đủ các thủ tục về mặt pháp lý, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan chuyên môn. Quy trình sản xuất thô sơ, ô nhiễm; nguồn nguyên liệu không có xuất xứ, nguồn gốc...
Trong những năm qua, mặc dù công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã được các cấp, các ngành và lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức kiểm tra, giám sát, nhưng thực tế vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Nguy cơ nhiễm độc thực phẩm, thực phẩm chứa hoá chất độc hại, thuốc bảo quản, nhiễm vi khuẩn còn rất cao. Các ca bị ngộ độc thực phẩm từ mức nhẹ đến nặng vẫn xảy ra ở các địa phương. Đó là chưa kể nhiều loại chất độc hại có trong thực phẩm hàng ngày thâm nhập vào cơ thể con người mà người dân không dễ dàng nhận ra được.
Do vậy, để bảo vệ sức khoẻ cho người dân, ngăn chặn những tác hại đến cơ thể, nhất là trong những ngày hè nắng nóng này, các cấp, các ngành, đặc biệt là cơ quan chức năng cần chủ động và tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thường xuyên kiểm tra, giám sát các loại thực phẩm trên thị trường để cảnh báo, ngăn chặn cho người dân. Các trường hợp vi phạm phải được xử lý nghiêm, triệt để, nhằm giáo dục, răn đe chung. Đồng thời kiểm soát tốt nguồn thực phẩm nhập tại các cửa khẩu, khu vực biên giới...
Ý kiến ()