Dịch bệnh không chừa ai
Tác hại của dịch bệnh thì ai cũng rõ. Ngoài ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng con người và kèm theo đó là hàng loạt chi phí y tế, xã hội, dịch bệnh còn gây tác hại trực tiếp đến một số ngành kinh tế như du lịch, thương mại. Hẳn chúng ta chưa quên những hậu quả ghê gớm mà dịch SARS, dịch cúm gia cầm đã gây cho du lịch Quảng Ninh vài năm trước đây.
Để hạn chế sự lây lan của dịch và giảm thiểu thiệt hại do dịch tiêu chảy cấp gây ra, quán triệt tinh thần Công điện ngày 2-11 của Thủ tướng Chính phủ; ngày 3-11, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công điện yêu cầu thủ trưởng các ngành, đặc biệt là ngành Y tế, Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố phải vào cuộc khẩn trương, triển khai quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Tiêu điểm là phải kiểm soát được nguồn lây bệnh - đặc biệt là mắm tôm - và các tụ điểm có nguy cơ mắc và phát tán dịch cao như các hàng quán, chợ, các bếp ăn tập thể trong các trường học, đơn vị quân đội, doanh nghiệp, cơ quan…
Dịch tiêu chảy cấp sẽ diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, đây là loại bệnh có thể phòng, tránh và rất dễ phòng, tránh, tuỳ thuộc vào ý thức mỗi người. Nếu mỗi người thực hiện đúng khuyến cáo của ngành Y tế như ăn chín, uống sôi, không ăn mắm tôm, gỏi, tiết canh, rau sống… và giữ vệ sinh trong ăn uống, chắc chắn bệnh sẽ không có cơ hội phát sinh.
Dịch bệnh không chừa một ai, một gia đình, một mảnh đất nào. Để Quảng Ninh không phát sinh dịch tiêu chảy cấp nói riêng, dịch bệnh nói chung, phụ thuộc trước hết và chủ yếu vào nhận thức và hành động của mỗi chúng ta.
Ý kiến ()