“Đi xanh về trắng”
Trong cuộc họp, khi nhắc tới chuyện sách bò ngâm tẩm hoá chất làm trắng phồng ở chợ Kim Liên, Hà Nội, một cán bộ Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh dẫn lời một cán bộ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, cho rằng từng thấy sách bò được chở ra Móng Cái còn xanh nguyên, khi sách bò từ Móng Cái chở về thì đã trắng tinh. Biểu hiện sách bò “đi xanh về trắng” này phải chăng báo hiệu rằng ở Quảng Ninh cũng có loại sách bò ngâm tẩm hoá chất độc hại?
Để thực phẩm “từ trang trại đến bàn ăn” được an toàn, đòi hỏi phải đảm bảo tốt cả ở ba khâu: Vai trò quản lý nhà nước; chấp hành của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và hiểu biết của người tiêu dùng. Chủ đề “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm nay là “Bảo đảm đủ điều kiện vệ sinh, an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Để doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh, an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm đòi hỏi các cấp chính quyền phải tăng cường quản lý nhằm đảm bảo tốt nhất các điều kiện để sản xuất, kinh doanh.
Sau sản xuất, khâu chế biến thực phẩm, giết mổ gia súc, gia cầm tập trung là một trong những biện pháp đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Rất tiếc, tỉnh Quảng Ninh đã có chủ trương xây dựng các nhà máy loại này, song việc triển khai còn quá chậm.
Ý kiến ()