Đảm bảo an toàn bữa ăn bán trú
Thời gian qua, ở một số địa phương trong nước đã liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là trong các trường học, đã gây nhiều lo lắng, bất an cho học sinh và các bậc phụ huynh có con đi học bán trú. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo để các cơ sở giáo dục nói riêng và những nơi có bếp ăn tập thể nói chung phải chú ý hơn đến vấn đề an toàn thực phẩm.
Những ngày qua, dư luận cả nước chắc hẳn đều chú ý đến vụ việc ngộ độc xảy ra ở Trường iSchool Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà), khiến 622 học sinh, giáo viên phải nhập viện, 1 ca là học sinh lớp 1 tử vong. Theo xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang, rất nhiều vi khuẩn gây độc tố được phát hiện trong mẫu cánh gà chiên tại bữa ăn trưa ngày 17/11 do Trường iSchool Nha Trang tổ chức cho học sinh. 3 loại vi khuẩn được phát hiện qua xét nghiệm mẫu cánh gà chiên là Salmonella spp, Escherichia coli và Bacillus cereus. Trong đó, Bacillus cereus - chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu - còn có trong mẫu nước mắm.
Còn tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), hơn 650 học sinh sau khi dùng bữa ăn tại trường tổ chức thì có 14 em học sinh khối lớp 3 bị các chứng như: nôn ói, đau bụng. Ban giám hiệu nhà trường phát hiện sự việc đã đưa các em đến Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang khám, điều trị, rất may không học sinh nào trở nặng.
Hay ở tỉnh Tây Ninh, 11 học sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn sushi của cơ sở kinh doanh thực phẩm thức ăn nhanh KTT Fast Food bày bán trước cổng một số trường học trên địa bàn.
Có thể thấy, những năm qua, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục đã được ngành giáo dục, các trường học, địa phương quan tâm và kịp thời chỉ đạo, tạo sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tại một số cơ sở giáo dục vẫn xảy ra tình trạng không bảo đảm an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn học đường cho trẻ em và học sinh, sinh viên gây hậu quả nghiêm trọng. Trước những vụ việc ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra, đặc biệt là sự việc nghiêm trọng liên quan đến Trường Ischool Nha Trang, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp, tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. Trong đó yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc các quy định liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định; sử dụng thực phẩm được nấu chín và nước đã được đun sôi. Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.
Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành giáo dục - y tế, huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.
Hoạt động bán trú cung cấp cho học sinh có những bữa ăn ngon và có nhiều thời gian nghỉ ngơi để tiếp năng lượng cho buổi học chiều. Thế nhưng từ những vụ việc ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra, nhất là trong trường học, các địa phương, cơ sở giáo dục cần xem đây là bài học cần được chấn chỉnh, khắc phục ngay để nó không tái diễn, nhằm mang đến một môi trường giáo dục an toàn. Và việc kiểm tra thường xuyên, chặt chẽ công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn bán trú là hết sức cần thiết, góp phần tạo thêm niềm tin để phụ huynh yên tâm gửi gắm con em đến trường.
Ý kiến ()