Chuyện rau
Yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội rất có lý, rau và lương thực, thực phẩm bán ở cửa hàng, siêu thị có mã số mã vạch, quản lý được nguồn gốc sản xuất thì sẽ đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Yêu cầu này có lý, nhưng chỉ là lý thuyết, không thực tế với địa bàn Hà Nội hiện nay, với cả nước thì lại càng phi thực tế. Phát biểu trên đã phản ánh sự bối rối của công tác quản lý nhà nước về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời nó cũng phản ánh một kiểu quản lý mà chúng ta cần xoá bỏ ngay: Không quản lý được thì đổ lỗi, hoặc dồn khó khăn về phía người dân!
Hiện nay, việc quản lý an toàn vệ sinh rau quả, kể cả rau quả nhập khẩu mới ở phần ngọn là “chưa phát hiện độc tố gì”, chứ chưa chú trọng phần gốc là nơi sản xuất. Mô hình rau an toàn cần được nhân rộng, cần xây dựng thương hiệu và cần có cách phân phối phù hợp với thực tế.
Để đảm bảo rau an toàn, hiện nay ngay tại các khu đô thị, nhiều hộ gia đình đã tận dụng mọi khoảnh đất để trồng rau. Nhiều người còn trồng rau trong hộp xốp như cách trồng rau của bộ đội Trường Sa. Không ít người đã vui vẻ với cách làm này, còn mỹ quan đô thị thì... tính sau!
Chuyện rau tưởng là chuyện nhỏ, xét ở góc độ bữa ăn của mọi gia đình thì rau lại là chuyện lớn, cực lớn là đằng khác!
Ý kiến ()