Cảnh báo an toàn thực phẩm từ ly giấy và măng khô nhập khẩu
Trước thực tế này, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã có Công văn số 686/ATTP - NĐTP chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý ly giấy đựng thực phẩm và măng khô nhập khẩu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Để chủ động phát hiện sớm, xử lý nguy cơ ô nhiễm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Sở Y tế - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã kịp thời có hướng dẫn rất cụ thể.
Biện pháp trước mắt, chính là đẩy mạnh tuyên truyền về 2 loại sản phẩm nói trên để người dân không mua bán, sử dụng. Bên cạnh đó, các ngành chức năng như Công an, Quản lý thị trường tăng cường hoạt động giám sát việc nhập khẩu 2 sản phẩm này để kịp thời loại bỏ; đồng thời lồng ghép với công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm ly giấy, măng khô. Sở Y tế đề nghị, nếu phát hiện có nghi ngờ tổ chức lấy mẫu gửi Trung tâm Y tế địa phương kiểm nghiệm nhanh và xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Đặc biệt, với các địa phương biên giới như Bình Liêu, Hải Hà, Móng Cái cần tăng cường kiểm tra, giám sát ngay tại khu vực cửa khẩu và các đường mòn lối mở nơi cư dân hai bên biên giới buôn bán để ngăn chặn ngay từ “đầu vào”.
Với đặc thù là địa bàn giáp Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu thông thương cả trên biển và đường bộ, tình trạng hàng hóa nước bạn xâm nhập tràn lan, trong đó có lĩnh vực thực phẩm là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, cách hạn chế hiệu quả nhất đồng thời cũng là biện pháp quan trọng nhằm ngăn ngừa những sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chính là kiên quyết xử lý, ngăn chặn ngay từ khâu “nhập”. Và, chính sự lựa chọn thông thái của người tiêu dùng sẽ trực tiếp loại bỏ những sản phẩm độc hại.
Ý kiến ()