Vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
Mục tiêu của Tháng hành động là nâng cao vai trò, trách nhiệm của các các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ quan quản lý tham gia vào việc phổ biến, tuyên truyền Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm của Chính phủ, Bộ Y tế, các Bộ, ngành và UBND các cấp. Bên cạnh đó, cung cấp các kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến, tiêu dùng thực phẩm an toàn nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Được biết triển khai chiến dịch Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm nay cũng sẽ là năm đầu tiên Bộ Y tế xét thưởng “Giải vàng thương hiệu an toàn về vệ sinh thực phẩm” và chứng nhận “Sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm”. Giải vàng thương hiệu an toàn vệ sinh thực phẩm gồm có: Giải đặc biệt dành cho 10 doanh nghiệp xuất sắc nhất có doanh thu năm 2008 từ 100 tỷ đồng trở lên. Giải vàng dành cho 30 doanh nghiệp xuất sắc nhất có quy mô vừa và nhỏ. Chứng nhận sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ được trao cho 90 sản phẩm/thương hiệu xuất sắc nhất.
Cộng đồng trách nhiệm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nói ngắn gọn là phải tăng cường trách nhiệm quản lý của nhà nước, lương tâm trách nhiệm của nhà sản xuất và sự hiểu biết của người tiêu dùng. Đây là mối quan hệ thiết yếu để sản phẩm thực phẩm buộc phải an toàn thì mới được lưu thông, mới được người tiêu dùng chấp nhận và doanh nghiệp mới bán được sản phẩm.
Ý kiến ()