“Mỗi một lần đón Tết tại Việt Nam đều là những trải nghiệm đáng nhớ và đáng quý”
Với gần 20 năm gắn bó với Việt Nam, 10 năm đầu tư vào nông nghiệp ở vùng đất Đông Triều, ông Kim InWoo, Giám đốc Công ty F-ONE Global Foods - một doanh nghiệp có 100% vốn từ Hàn Quốc, đã nhiều lần ăn Tết cổ truyền tại Việt Nam. Với ông, Tết Việt mang đến rất nhiều cảm xúc, là một truyền thống văn hoá rất đẹp, đặc biệt là văn hóa thờ cúng tổ tiên, con cháu sum vầy ăn bữa cơm ấm cúng cuối năm của người Việt Nam rất đáng quý. Trải qua những mùa Tết ở Việt Nam, ông càng thêm yêu văn hóa của đất nước xinh đẹp này, mong muốn gắn bó dài lâu với những kế hoạch đầu tư, những dự định kinh doanh mới.
Ông chia sẻ: Tôi đến Việt Nam từ năm 2007, kinh doanh ở Việt Nam cũng được gần 20 năm rồi. Chắc cũng phải từng ấy năm tôi đón Tết cổ truyền Việt Nam. Tết Việt đối với tôi là một điều rất đặc biệt, mỗi một lần đón Tết tại Việt Nam đều là những trải nghiệm đáng nhớ và đáng quý. Ở Hàn Quốc, chúng tôi cũng đón năm mới âm lịch với một số điểm tương đồng như Tết Việt nhưng không tổ chức lớn và nghỉ dài ngày như ở Việt Nam.
- Đón năm mới âm lịch có phải là dịp lễ chính của Hàn Quốc giống như người Việt Nam không thưa ông?
+ Người Hàn Quốc đón năm mới chính theo năm dương lịch. Theo lịch âm thì chúng tôi gọi là Tết Seollal. Tết Seollal chúng tôi vẫn kỷ niệm như nhiều nước châu Á: con cháu chuẩn bị lễ vật cẩn thận và đủ đầy để dâng cúng lên ông bà, tổ tiên. Vào những ngày này, mọi người mặc hanbok, đi thăm nhà nhau và người lớn cũng tặng cho trẻ nhỏ tiền lì xì đầu năm để lấy may. Tuy nhiên dịp Tết Seollal của chúng tôi ngắn hơn so với nghỉ Tết Nguyên đán của các bạn. Thường chúng tôi nghỉ Tết Seollal trong 3 ngày.
- Những ngày Tết khi phải xa gia đình, ông có cảm thấy nhớ nhà không? Đón Tết Seollal ở Việt Nam như vậy thì ông thường làm gì?
+ Gia đình tôi đều ở Hàn Quốc, nếu nói không buồn khi phải đón Tết xa nhà thì cũng không đúng nhưng đối với tôi mỗi một lần đón Tết xa nhà lại là những trải nghiệm đáng nhớ và đáng quý. Tôi và những người bạn Hàn Quốc thường gọi điện cho nhau, tụ tập tổ chức nấu nướng, cùng nấu, cùng ăn. Đây vừa là cách để vơi bớt nỗi nhớ nhà lại vừa giải quyết vấn đề bữa ăn vì bạn biết đấy, ở Việt Nam trong 3 ngày Tết âm lịch khá khó để tìm quán ăn.
Vào ngày này, chúng tôi thường nấu món ăn truyền thống ngày Tết ở Hàn Quốc. Đây cũng là món ăn yêu thích của tôi: Bánh kim chi và tteokguk (canh bánh gạo). Canh tteokguk với thành phần chính là: Bánh gạo thái lát mỏng, thịt bò, trứng. Người Hàn Quốc quan niệm rằng, ăn bát canh tteokguk vào dịp năm mới tương đương với việc thêm một tuổi mới. Không chỉ vậy, miếng tteok được thái lát tròn vát và trắng muốt cũng tượng trưng cho ý nghĩa mang một tâm hồn tinh khôi, tươi mới đón những điều tốt lành của năm mới. Thường vào ngày Tết, người Hàn Quốc chúng tôi sẽ ăn canh tteokguk trước khi ăn bữa sáng. Trước đây, món tteokguk là món ăn chỉ có vào ngày Tết âm lịch, còn ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này tại nhiều quán ăn ở Hàn Quốc.
Kỳ nghỉ Tết ở Việt Nam khá dài, nên chúng tôi cũng thường đi du lịch đây đó, có thể là ở Quảng Ninh, trong phạm vi Việt Nam và một số nước lân cận. Chúng tôi thích đánh golf và những năm gần đây, Quảng Ninh lại có nhiều sân golf chất lượng, mở cửa phục vụ xuyên Tết nên chúng tôi thường đến đó. Tôi được biết là Đông Triều cũng sắp có sân golf! Đây là một tin vui đối với những người yêu golf như tôi. (cười!)
- Đã có nhiều năm sinh sống tại Việt Nam, vậy ấn tượng của ông như thế nào về Tết cổ truyền của người Việt?
+ Tết của Việt Nam ấm cúng và là dịp đoàn tụ gia đình. Đó là một hoạt động đặc biệt để mọi người cùng xây dựng sự gắn kết. Song Tết của người Việt cũng rất rộng mở. Nói như vậy là vì những gia đình người Việt sẵn sàng chào đón bạn tham gia vào mâm cơm ngày Tết hay các hoạt động chung của gia đình. Tôi tin đó sẽ là hoạt động mà nhiều người nước ngoài khi đã được trải nghiệm sẽ không thể nào quên.
- Chắc hẳn ông đã được tham gia vào một hoạt động như thế rồi?
+ Ồ! Đúng vậy! Một trong những trải nghiệm đón Tết ở Việt Nam mà tôi thấy thú vị nhất đó là một lần tôi có đến thăm nhà nhân viên trong công ty và được thử trải nghiệm gói bánh chưng, một loại bánh truyền thống của Việt Nam. Món bánh này được làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn được tẩm ướp gia vị rất vừa ăn.
Khi tôi đến thì mọi người đang gói bánh rồi. Gói bằng khuôn thì dễ hơn chứ gói không có khuôn thì bánh chưng không vuông, không chặt và dễ rơi gạo ra ngoài. Cũng khá là khó! Gói xong thì mọi người mang bánh đi luộc. Thời gian luộc lâu lắm. Tôi nghe nói là cả 10 tiếng đồng hồ hoặc thậm chí là hơn. Tiếc là tôi không đợi được bánh chín. Nhưng vui vì bạn Ninh (nhân viên mà tôi đến thăm) sau đó đã mang tặng bánh cho tôi. Bánh ăn rất ngon và rán lên thì lại càng ngon. Tôi ăn với kim chi thì có thể ăn hết cả chiếc trong một bữa.
- Còn có điều gì ông thấy thú vị khi đến thăm gia đình người Việt vào ngày Tết nữa không?
+ Khi đến trải nghiệm Tết Việt tại nhà nhân viên, tôi rất bất ngờ khi bạn ấy mời thêm cả những gia đình nhân viên khác cùng đến. Cảm giác được đón Tết với một đại gia đình lớn gồm nhiều thế hệ, lại có các nhân viên của F-One nữa nên tôi thấy rất ấm lòng.
Đến thăm gia chủ tôi có mang theo một số bánh kẹo truyền thống của Hàn Quốc và rượu soju. Mọi người cùng ăn tối với nhau những món ăn mang đậm hương vị Tết của Việt Nam và chúc mừng những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.
- Tôi được biết cuối năm là dịp bận rộn nhất của công ty. Vậy để đảm bảo sản xuất, công ty có phải tăng giờ làm hay thuê thêm nhân công không thưa ông?
+ Như bạn biết F-One chuyên về các sản phẩm chế biến đông lạnh. Nhà máy chúng tôi đang cung cấp khoảng 22 loại sản phẩm ra thị trường như: Lá mè chiên, rau củ chiên, mực chiên, ớt xanh chiên, khoai lang chiên, bánh hành hải sản, bánh hẹ, bánh khoai tây… Các loại bánh phối chế nhân phô mai, xúc xích… Các món bánh của công ty chúng tôi hầu hết là bánh truyền thống của Hàn Quốc, được người tiêu dùng Hàn Quốc tiêu thụ nhiều vào dịp cuối năm nên việc sản xuất cuối năm rất bận rộn, các đơn hàng rất nhiều.
Để đảm bảo các đơn hàng xuất khẩu, ngoài số lượng công nhân viên chính thức là 190 người (mà trong đó 90% là người Đông Triều) chúng tôi còn thuê thêm các lao động thời vụ, sản xuất liên tục cả ca ngày và ca đêm để đảm bảo hàng sản xuất đúng theo hợp đồng đã ký với các đối tác. Hiện tại, quy mô sản xuất công ty chúng tôi là: 3.000 tấn sản phẩm/năm.
- Với tình hình kinh doanh khả quan như vậy, năm 2025 này F-One có dự định mở rộng sản xuất kinh doanh không thưa ông?
+ Sang năm 2025, chúng tôi dự định sẽ xây dựng thêm nhà máy thứ 2. Nhà máy mới có công suất gấp 1,5 lần nhà máy hiện tại, nhu cầu về nhân lực cũng lớn hơn. Dự kiến có khoảng 300 người. Đối với nhà máy này, ngoài các sản phẩm chiên rán thì chúng tôi sẽ cung cấp thêm các sản phẩm nông sản đã sơ chế sẵn như: Khoai tây gọt vỏ, hành, hẹ, bí, cà rốt… cung cấp vào các bếp ăn công nghiệp.
Để làm được điều đó, ngoài việc đầu tư, lắp ráp dây chuyền sơ chế và chế biến nông sản, chúng tôi sẽ tìm kiếm và thu mua nông sản của người nông dân tại Đông Triều. Các sản phẩm dự kiến sẽ cung cấp cho các địa phương khác ở Việt Nam, xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước lân cận, thậm chí tới Mỹ khi có cơ hội.
- Kế hoạch này hiện đã được triển khai đến đâu rồi?
Chúng tôi đã làm việc với Phòng Kinh tế TP Đông Triều, tính toán sản lượng từng loại nông sản sẽ mua; thống nhất giá cả thu mua và cũng phải thử nghiệm xem loại cây trồng nào sẽ phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Đông Triều. Tiếp đó, chúng tôi sẽ ký hợp đồng trồng nông sản với các hộ nông dân ở địa phương. Chúng tôi mong muốn, qua chế biến của nhà máy chúng tôi, những sản phẩm nông sản của Đông Triều sẽ được phổ biến và sử dụng rộng rãi hơn.
- Vùng đất Đông Triều có gì hấp dẫn một nhà đầu tư nước ngoài như ông?
+ Tôi đã bắt đầu gắn bó với Việt Nam từ năm 2007. Ban đầu tôi đến và làm việc tại nhà máy Nanotech, chuyên sản xuất và cung cấp linh kiện điện cho Sam Sung tại Bắc Ninh. Từ năm 2020 tôi đã bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất thực phẩm và năm 2021 đưa nhà máy vào vận hành tại Đông Triều.
Lý do chọn Đông Triều để đầu tư thì nhiều lắm. Nơi đây hội tụ những điều kiện cần thiết để một doanh nghiệp chuyên về sản xuất thực phẩm cần. Thứ nhất, là về vị trí địa lý, Đông Triều cách thủ đô Hà Nội không xa, chỉ cách cảng Hải Phòng 60km nên việc vận chuyển hàng hóa cho xuất khẩu rất thuận tiện. Thứ hai, Đông Triều có môi trường thiên nhiên trong lành, có nghề làm nông nghiệp phát triển lâu đời. Nguồn lao động tại đây không chỉ dồi dào mà người dân còn chăm chỉ, có kỹ năng.
Đặc biệt, chính quyền địa phương có cơ chế hỗ trợ rất tốt cho doanh nghiệp sản xuất thực phẩm như chúng tôi. Thời gian đầu, khi mới đầu tư chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, việc thu mua nông sản cũng chưa thực sự thuận lợi. Vị trí nhà máy nằm ngoài khu công nghiệp nên tình trạng mất điện, nước thường xuyên diễn ra, gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất. Nhưng sau tất cả, chúng tôi đã vượt qua được nhờ vào những giải pháp linh hoạt, nhờ vào sự đoàn kết của cán bộ, công nhân viên và quan trọng là có sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền các cấp tại Đông Triều. Đặc biệt, tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Bí thư Thành ủy Đông Triều, ông Nguyễn Văn Công, người đã giúp đỡ doanh nghiệp chúng tôi rất nhiều. Tôi hy vọng Đông Triều trong tương lai sẽ ngày càng phát triển.
- Có thể thấy là khi chọn Đông Triều để đặt nhà máy sản xuất, ông đã có sự cân nhắc và đánh giá rất kỹ lưỡng. Năm 2024 này, Đông Triều chính thức trở thành thành phố thứ 5 của tỉnh Quảng Ninh, với những nhà đầu tư như ông và với F-One, sự kiện này có ý nghĩa như thế nào?
+ Tôi đã được chứng kiến những bước phát triển đột phá của Đông Triều với cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, bài bản, sự phát triển vượt bậc cả về kinh tế, đời sống. TP Đông Triều hôm nay mang diện mạo của một đô thị văn minh, hiện đại, là miền đất hứa cho những nhà đầu tư. Điều này mở ra những cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là F-One Global Foods - một công ty 100% vốn đầu tư Hàn Quốc. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng không chỉ trong việc mở rộng thị trường xuất khẩu mà còn trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua cải tiến công nghệ và quy trình sản xuất.
Việc Đông Triều trở thành thành phố bên cạnh những cơ hội, tiềm năng rộng mở thì cũng đặt ra cho chúng tôi những thách thức không nhỏ. Sự phát triển nhanh chóng của Đông Triều sẽ thu hút sự tham gia và đầu tư ngày càng đông của các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp FDI, điều này sẽ dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt. Và để giữ vững vị thế, chúng tôi sẽ phải không ngừng tìm kiếm những giải pháp sáng tạo, đầu tư vào đổi mới công nghệ và nâng cao chất lượng sản phẩm.
Ở một giai đoạn phát triển mới, chắc chắn Đông Triều sẽ có những tiêu chuẩn cao hơn về môi trường và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Nhận thức được điều đó, chúng tôi hiểu rằng, với vai trò là một doanh nghiệp lớn tại địa phương, F-One Global Foods càng cần gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, góp phần vào sự phát triển bền vững và hài hòa của Đông Triều.
- Cảm ơn ông vì những chia sẻ rất thú vị! Một lần nữa chúc ông và F-One Global Foods sẽ có một năm Ất Tỵ 2025 an khang, thịnh vượng và vạn sự thành công!
Ý kiến ()