Kiểm soát từ gốc
Sẽ có tổ chức chứng nhận độc lập để đánh giá và cấp giấy chứng nhận. Mặt khác, những tổ chức, cá nhân có đủ năng lực đánh giá sẽ tự đánh giá và công bố chất lượng tại Sở Nông nghiệp -Phát triển Nông thôn các địa phương và trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Nhu cầu rau an toàn trong xã hội hiện nay là rất lớn. Với thực trạng các loại rau, quả bày bán trên thị trường nhìn đâu cũng thấy lo ngại, kiểm tra nơi nào cũng phát hiện sai phạm thì việc đề ra các tiêu chuẩn, tiến hành kiểm soát chặt chẽ để có các loại rau an toàn theo đúng nghĩa là điều người tiêu dùng đang mong đợi hàng ngày. Song có một thực tế là hiện nay các diện tích, mô hình trồng rau sạch còn quá ít. Hơn nữa do giá thành cao, đầu tư lớn trong khi tiêu thụ lại chậm khiến người nông dân không mặn mà với các mô hình này. Và giả sử nếu được kiểm soát tốt thì tỷ lệ người dân được sử dụng rau an toàn cũng hết sức nhỏ bé. Như vậy đại đa số người tiêu dùng vẫn phải sử dụng các loại rau, quả không an toàn.
Vì vậy điều mà đông đảo người dân mong đợi là cùng với việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng rau an toàn thì nhà nước phải có cơ chế, chính sách để khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng rau an toàn, tiến tới trồng đại trà. Trong quá trình đó vẫn phải đặc biệt coi trọng kiểm soát các loại rau quả khác chưa thực hiện trồng theo quy trình an toàn để bảo vệ sức khoẻ cho số đông người.
Người tiêu dùng hiện nay không dám trông chờ, hy vọng vào lương tâm, trách nhiệm của người trồng và kinh doanh rau, quả. Bởi vì lợi nhuận họ có thể bất chấp tất cả. Do đó điều duy nhất chỉ còn biết đặt niềm tin vào các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Xin đừng để người dân thất vọng!
Ý kiến ()