Không lo thiếu thịt lợn dịp Tết
Ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT cho biết, đến cuối năm nay tổng sản lượng thịt lợn dự báo vẫn đạt trên 5 triệu tấn.
Chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Vào dịp cuối năm này, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân lại tăng lên. Dịch bệnh kéo dài rồi đến thiên tai đã gây thiệt hại lớn cho chăn nuôi ở nhiều địa phương. Vậy liệu nguồn cung thịt lợn cho Tết năm nay có đáp ứng nhu cầu thị trường hay không đang là mối quan tâm của nhiều nhà phân phối và người tiêu dùng.
Chăn nuôi quy mô hộ gia đình nhưng nhà ông Chung ở Sóc Sơn, Hà Nội, luôn duy trì tổng đàn khoảng 1.000 con lợn thịt. Cũng như mọi năm, khoảng tháng 8 là ông vào đàn để xuất chuồng đúng dịp cuối năm. Tuy nhiên, sản lượng thịt lợn hơi xuất bán có khác so với năm ngoái.
"Năm nay so với năm ngoái là có giảm hơn một chút do ảnh hưởng của dịch bệnh đầu năm nên sức sinh sản của đàn nái kém đi. Năm ngoái, gia đình xuất bán 1.000 con nhưng năm nay chỉ khoảng 900 con", ông Chung chia sẻ.
Còn tại Hợp tác xã Hoàng Long, huyện Thanh Oai, Hà Nội do chăn nuôi quy mô lớn, theo chuỗi khép kín nên không bị ảnh hưởng do dịch bệnh cũng như thiên tai hồi tháng 9. Tổng đàn vẫn được duy trì 4.500 con lợn thịt và 400 con lợn nái.
Hàng năm, hợp tác xã luôn đảm bảo cung cấp ra thị trường lượng lớn thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt. Đại diện hợp tác xã cho biết, nhìn vào nguồn cung cũng như sức mua dịp Tết năm nay, hợp tác xã cung cấp ra thị trường sản lượng thịt ít hơn những năm trước.
Ông Nguyễn Trọng Long - Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Long, huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết: "Năm nay, chúng tôi chỉ tăng khoảng 30%. Cụ thể, bình thường trong một tháng chúng tôi xuất ra thị trường khoảng 75 - 80 tấn lợn hơi. Còn tháng Tết, chúng tôi xuất ra thị trường khoảng 90 - 100 tấn".
"Đến bây giờ, theo báo cáo của các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì cơ bản chúng ta vẫn duy trì đàn lợn cũng như nguồn cung từ giờ cho đến Tết. Đặc biệt, chúng tôi dự báo cho đến cuối năm này, tổng sản lượng thịt lợn vẫn đạt trên 5 triệu tấn", ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định.
Cũng theo Cục Chăn nuôi, ngoài thịt lợn vẫn còn nguồn cung lớn gồm trên 2,5 triệu tấn thịt gia cầm; thịt trâu, bò, dê, cừu trên 630 ngàn tấn. Với tổng sản lượng thịt hơi trên 8,2 triệu tấn, có thể đảm bảo nguồn cung cuối năm và dịp Tết Nguyên đán.
Ý kiến ()