5 loại thực phẩm tốt giúp cân bằng chất xơ ngày Tết
Việc duy trì lượng chất xơ đầy đủ trong mỗi bữa ăn sẽ là yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe ngày Tết.
Những món ăn ngày Tết chứa nhiều chất béo, đạm và đường, điều này sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Việc bổ sung chất xơ không chỉ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm tình trạng đầy hơi, táo bón.
Rau dền
Rau dền là loại thực phẩm chứa lượng chất xơ cao, giúp nhuận tràng và thanh lọc cơ thể. Loại rau này còn bổ sung nhiều canxi, rất tốt cho hệ xương và giảm tình trạng đầy hơi sau bữa ăn nhiều đạm. Canh rau dền sẽ là món ăn đơn giản nhưng mang lại nhiều tác dụng tốt trong ngày Tết.
Khoai lang
Khoai lang không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa prebiotic nhằm giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Với hương vị ngọt tự nhiên, khoai lang luộc hoặc nướng cũng là lựa chọn tuyệt vời, giảm cảm giác chán ngấy từ các món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
Rau mồng tơi
Rau mồng tơi cũng mang lại hàm lượng chất xơ cao và có đặc tính làm mát cơ thể. Món canh rau mồng tơi cũng sẽ là một sự lựa chọn nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa, đặc biệt phù hợp giúp thanh lọc cơ thể sau các món ăn thừa đạm.
Trái cây giàu chất xơ
Các loại trái cây như táo, lê, cam không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều vitamin C. Việc ăn trái cây tươi hoặc làm nước ép hoa quả sẽ giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng cũng như giảm tải cảm giác đầy bụng, no lâu.
Các loại hạt
Hạt chia, hạnh nhân và hạt lanh là những nguồn chất xơ và chất béo lành mạnh. Ví dụ, hạt chia có chứa đến 13,5gr chất xơ trong mỗi 36gr, rất phù hợp để làm món tráng miệng hoặc pha cùng nước ép hoa quả để mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
Ý kiến ()