Vụ ngộ độc tại tiệc cưới ở Long Biên: Người tham gia đã đưa rượu ở ngoài vào nhà hàng
Vụ nghi ngộ độc xảy ra tại một Trung tâm tiệc cưới ở Long Biên, trong đó có 80 người tham dự và hiện tại đã phát hiện 14 người đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đức Giang.
Tối 20/12, đại diện quận Long Biên cho biết trưa 19/12 trên địa bàn vừa xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm làm tử vong 2 người, nhiều người đang cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai.
Trong 2 người tử vong, có một người tử vong tại nhà, một người tử vong trên đường đến viện.
Cùng ngày, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ban hành văn bản số 3212-ATTP/NĐTT chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc.
Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc xảy ra tại một Trung tâm tiệc cưới thuộc phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội); trong đó có 80 người tham dự, đến thời điểm hiện tại đã phát hiện 14 người đang được điều trị tại Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đức Giang với các biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và 02 trường hợp đã tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân nghi ngờ có liên quan.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tử vong.
Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024, Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 và Công văn số 6495/BYT-ATTP ngày 22/10/2024 của Bộ Y tế về việc triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.
Đại diện quận Long Biên cho biết những người tham gia đã đưa rượu ở ngoài vào nhà hàng sử dụng./.
Ý kiến ()