Không chủ quan với dịch lợn tai xanh
Cụ thể, trên địa bàn TP Hạ Long, ổ dịch ở phường Hà Khẩu đã qua 31 ngày, phường Hà Tu 26 ngày; xã Quảng Thành (Hải Hà) đã qua 29 ngày; tại Yên Hưng cũng đã có 2 xã sau 20 ngày không có trường hợp mắc bệnh mới; phần lớn các địa phương có dịch tai xanh trong tỉnh cũng đều đã qua 15 ngày không có trường hợp mắc mới. Tuy nhiên, qua theo dõi của cơ quan Thú y, những ngày gần đây dịch vẫn còn xuất hiện nhỏ lẻ ở một vài hộ chăn nuôi ở thị xã Uông Bí với khoảng 30 con lợn có triệu chứng (đã tiêu hủy 9 con).
Thực tế trên cho thấy, dịch lợn tai xanh tuy đã được kiểm soát và mức độ lây lan đã chững lại nhưng vẫn chưa ngăn chặn được triệt để. Mặc dù nhiều địa phương đã qua nhiều ngày không có trường hợp mắc mới nhưng mầm bệnh vẫn còn tồn tại ở các ổ dịch. Vì vậy, người chăn nuôi, người tiêu dùng và các cơ quan chức năng cũng như chính quyền các địa phương không được chủ quan lơi lỏng công tác kiểm soát, phòng chống dịch. Với diễn biến của thời tiết bất thường như hiện nay, cộng với mầm bệnh còn lưu trú ở nhiều ổ dịch thì nguy cơ tái phát dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất kỳ ở đâu.
Dịch lợn tai xanh xuất hiện trên địa bàn tỉnh từ cuối tháng 4-2010 và đã lan nhanh ra các địa phương trong tỉnh. Tính đến thời điểm hiện nay, dịch đã xuất hiện tại 9 huyện, thị xã, thành phố với 53 xã, phường, thị trấn có lợn mắc bệnh, trong đó Đông Triều và Yên Hưng là các địa phương có nhiều ổ dịch nhất. Tổng số lợn ốm là hơn 7.000 con, trong đó đã tiêu hủy gần 3.000 con. Dịch lợn tai xanh xảy ra đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất, chăn nuôi của người dân, tiêu tốn công sức, tiền của trong việc phòng chống dịch, gây xáo trộn thị trường thực phẩm trên địa bàn. Có thể nói dịch bệnh đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và tạo ra tâm lý lo lắng cho người dân.
Với sự quyết tâm cao và nỗ lực của các cấp, các ngành trong tỉnh công tác phòng chống dịch đã được triển khai khẩn trương, quyết liệt nên đã mang lại hiệu quả. Đến nay dịch đã chững lại, người tiêu dùng đã quay trở lại với thịt lợn, đây là tín hiệu đáng mừng cho người chăn nuôi, kinh doanh thịt lợn và người dân. Song vấn đề đặt ra là vẫn phải luôn luôn cảnh giác, tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch, sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc, đã qua kiểm dịch để dịch bệnh không còn cơ hội tái phát...
Ý kiến ()