Trứng cung cấp dưỡng chất thiết yếu, giúp no lâu, tốt cho da, tóc và mắt, được các chuyên gia khuyên ăn hàng ngày.
Trứng giúp da đẹp, tóc bóng mượt, cải thiện tâm trạng. Với đặc tính linh hoạt, trứng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau hoặc dùng trong các loại bánh nướng.
Dưới đây là 6 lý do trứng tốt cho sức khỏe và nên ăn hàng ngày:
Nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất thiết yếu
Trứng chứa nhiều loại vitamin, gồm D, A, B2, B12, biotin và folate. Những chất này rất tốt cho hệ miễn dịch, xương và duy trì sức khỏe tổng thể.
Protein chất lượng cao
Trứng duy trì cơ bắp và sửa chữa các mô cơ thể. 9 axit amin thiết yếu cho cơ thể đều có trong lòng đỏ và lòng trắng trứng. Protein trong trứng có giá trị sinh học cao, dễ tiêu hóa.
Giúp no lâu
Theo tiến sĩ Deepak Pal, chuyên gia dinh dưỡng thể thao và chức năng tại SENS Clinic, Ấn Độ, trứng giúp duy trì cân nặng, ngăn bạn ăn quá nhiều hoặc ăn vặt loại thực phẩm có hại cho sức khỏe nhờ giảm cảm giác đói từ đó hạn chế lượng thức ăn nạp vào.
"Ăn một quả trứng giữa các bữa ăn là một ý tưởng tuyệt vời thay vì ăn vặt thực phẩm chứa gluten", tiến sĩ Pal khuyên.
Tốt cho da và tóc
Bạn muốn có làn da mềm mại và rạng rỡ, nên ăn trứng vì chúng giàu lutein và protein, giữ ẩm da và ngăn các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, da khô ráp và sạm nắng. Trứng cũng làm cho làn da sáng hơn.
Ngoài ra, ăn trứng giúp tóc dày hơn nhờ bổ sung folate, protein, biotin, vitamin A và E. Lòng đỏ trứng chứa chất béo lành mạnh giúp nuôi dưỡng và giữ ẩm cho tóc.
Giàu choline và omega-3
Trứng giàu choline và omega-3, tốt cho trẻ trên một tuổi (trẻ 7-8 tháng tuổi có thể ăn lòng đỏ) bởi ảnh hưởng tích cực đến mắt, não, tim và hệ thần kinh.
Với phụ nữ mang thai, trứng là lựa chọn tuyệt vời để thúc đẩy sự phát triển của thai nhi, do vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não và chức năng nhận thức.
Choline tăng cường chức năng gan, hữu ích trong việc vận chuyển cholesterol và kiểm soát huyết áp, còn omega-3 cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm viêm.
Tốt cho mắt
Tiến sĩ Geeta Buryok, Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Max Super Speciality, Shalimar Bagh, cho rằng zeaxanthin, kẽm và lutein cũng được tìm thấy trong lòng đỏ trứng. Ăn trứng có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD). Trứng rất giàu vitamin A, vitamin E, selen và axit béo omega-3, có lợi cho thị lực. Nghiên cứu cho thấy ăn trứng thường xuyên giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.
Tóm lại, trứng giá rẻ và dễ tìm, hỗ trợ phục hồi và xây dựng cơ bắp, nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên nên ăn trứng điều độ và đảm bảo bạn không bị dị ứng với trứng.
Ý kiến ()