Báo động thực phẩm không an toàn
Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, ở một số nơi có tới từ 25 đến 90% mẫu giò, chả có chứa hàn the. Bánh phở có chứa phóc môn lại xuất hiện. Nhiều mẫu rau, quả có chứa lượng thuốc sâu vượt quá mức cho phép. Một số mẫu thịt gia súc có chứa thuốc tăng trọng. Nhiều loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không được kiểm dịch vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường v.v.
Theo các nhà chuyên môn, sự gia tăng của các loại thực phẩm, mặt hàng kém chất lượng, không đảm bảo VSATTP là điều rất đáng báo động. Vì thực tế nó không chỉ trực tiếp gây ra các vụ ngộ độc mà còn ảnh hưởng lâu dài đến các hệ tim mạch, thần kinh, hô hấp, cơ bắp của con người, thậm chí dẫn đến ung thư. Được biết trong năm 2006 cả nước đã có khoảng 8.900 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 69 người tử vong.
Trước thực trạng bức xúc và nguy hiểm này, ngày hôm qua 10-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì hội nghị toàn quốc về vệ sinh ATTP với sự tham gia của lãnh đạo UBND và các ngành chức năng của 64 tỉnh, thành phố nhằm đưa ra những giải pháp cấp bách nhất để kiểm soát thực phẩm. Mới đây Cục Quản lý thị trường cũng đã có công văn chỉ đạo Chi cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát từ nay đến hết Tết Nguyên đán, tập trung vào các mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao như rượu, thuốc lá ngoại, nước giải khát, thực phẩm đã qua chế biến, bánh kẹo, hoa quả. Ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, trái quy định...
Quảng Ninh là tỉnh có sức tiêu thụ thực phẩm lớn, có nhiều cửa khẩu thông thương với nước ngoài nên càng phải đề cao, tăng cường việc kiểm soát vệ sinh ATTP. Ngay từ bây giờ các cơ quan chức năng cần tăng cường phối hợp tổ chức ra quân kiểm tra, kiểm soát trên diện rộng để kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, loại bỏ các mối nguy hại cho sức khoẻ người tiêu dùng. Bên cạnh đó mỗi gia đình và từng người dân cũng cần nêu cao cảnh giác, đề phòng khi mua sắm, tiêu thụ các loại thực phẩm, hàng hoá để tự bảo vệ mình...
Ý kiến ()