3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Protein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Protein (đạm) là phân tử lớn, cấu trúc phức tạp, thực hiện nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Nó được tạo thành từ rất nhiều axit amin, gắn với nhau thành chuỗi dài. Protein chỉ tồn tại trong khoảng thời gian nhất định, khi liên kết giữa các acid amin bị phá hủy thì protein cũng thoái hóa.
Giáo sư Wang YueDan - giáo sư miễn dịch học tại Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), từng chia sẻ rằng protein là trợ thủ đắc lực giúp cơ thể chống lại bệnh tật, giống như “vật liệu xây dựng” cho khả năng miễn dịch.
Các tế bào miễn dịch trong cơ thể, cũng như các kháng thể chống lại virus và vi khuẩn, thực chất đều được hình thành từ protein. Khi không đủ protein, người già dễ mắc bệnh hơn và quá trình hồi phục của họ chậm lại, toàn bộ cơ thể trở nên mỏng manh hơn.
Vì vậy, một trong số những dưỡng chất giúp bạn tiến gần tới mục tiêu sống thọ chính là bổ sung đủ protein. Nếu bạn thấy mình bị sụt cân, yếu cơ, móng tay giòn, rụng tóc nhiều thì bạn nên xem xét liệu cơ thể có đang thiếu protein hay không.
Theo Aboluowang, dưới đây là 3 loại thực phẩm chứa protein mà người sau 55 tuổi nên bổ sung, giúp khỏe mạnh sống lâu.
Trứng
Đối với những người không thích ăn thịt hoặc ăn chay thì ăn trứng để bổ sung protein là hữu hiệu. Một quả trứng luộc chín thông thường cung cấp gần 6 gam protein. Ngoài ra, nó còn có nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi như vitamin A, vitamin B.
Quả hạch
Các loại quả hạch như hạnh nhân, đậu phộng, quả óc chó và hạt điều không chỉ giàu protein mà còn cung cấp các thành phần hoạt tính sinh học lành mạnh như axit béo không bão hòa và chất xơ. Những chất này vô cùng cần thiết cho cơ thể.
Các loại hạt đậu
Hạt đậu và các chế phẩm từ hạt đậu là một kho tàng protein, đồng thời chúng cũng rất giàu chất xơ, khoáng chất, vitamin và các chất khác, có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Ý kiến ()