“Ứng xử” với túi ni lông
Việc dùng túi ni lông lợi bất cập hại, rất tiện cho sử dụng của từng người, nhưng lại có hại cho bảo vệ môi trường chung của cộng đồng. Theo các nhà khoa học, nếu đựng đồ nóng bắt đầu từ 70-80oC thì những chất phụ trong túi ni lông sẽ có phản ứng phụ, không lường hết được độc hại. Những túi ni lông nhuộm màu xanh đỏ nếu đựng thực phẩm đã chế biến sẽ gây độc cho thực phẩm do chứa các kim loại như chì, cadimi (những chất gây tác hại cho bộ não và là nguyên nhân chính gây ung thư).
Túi ni lông nếu chôn lấp phải đến hàng trăm năm mới phân hủy, còn nếu đốt ở nhiệt độ bình thường sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và Furan, là những chất có khả năng gây ung thư cho con người.
Vậy chúng ta phải làm thế nào với rác thải túi ni lông?
Thứ nhất, phải hạn chế việc sử dụng túi ni lông. Trước hết, mọi người phải thay đổi hành vi, hạn chế dùng túi ni lông. Chính phủ Trung Quốc đã kiên quyết trong việc giảm dần việc sử dụng túi ni lông, bằng cách cấm các siêu thị phát miễn phí túi ni lông cho khách hàng. Mặt hàng túi ni lông được xác định là hàng hóa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ở nước ta, trong biểu thuế Bảo vệ môi trường, mặt hàng túi ni lông đang được dự kiến thu thuế bằng 130% giá bán hiện hành (tính giá hiện hành bán 30.000 đồng/kg).
Thứ hai, đồng thời với hạn chế sử dụng, chúng ta phải có biện pháp xử lý hiệu quả nhất đối với rác túi ni lông. Biện pháp hiệu quả phù hợp vẫn là thu gom, phân loại ra rác túi ni lông, rác hữu cơ để tái chế. Nhà máy xử lý rác thải Hạ Long hiện đang xử lý rác theo hướng này.
Tuy nhiên, tình hình chung hiện nay, người dân vẫn chưa thấy hết tác hại của rác, nhất là rác túi ni lông, đồng thời chưa có thói quen phân loại rác, coi thường việc xử lý rác sinh hoạt.
Để bảo vệ tốt môi trường và sức khỏe con người, mỗi người chúng ta cần phải hạn chế sử dụng túi ni lông, không thả rác bừa bãi ra môi trường.
Ý kiến ()