Thêm một loài hải sản có giá trị được nhân giống
Đây là đề tài khoa học do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Hưng làm chủ đề tài, được thực hiện từ tháng 4-2010. Ngán sinh sản thành công trong điều kiện nhân tạo bằng phương pháp kích thích khô. Sau thời gian ương 130-150 ngày, kết quả đã có khoảng 90 ngàn con giống “ngán bột” có thể đưa ra nuôi ở môi trường tự nhiên.
Ngán là loài hải sản quý, bổ, cho giá trị kinh tế cao. Hiện nay loài hải sản này mới chỉ được khai thác ở môi trường tự nhiên. Đặc biệt, ngán chỉ có ở vùng ven biển Quảng Ninh. Chính vì vậy đã từ lâu ngán trở thành loại đặc sản của địa phương. Không chỉ khách du lịch mà nhiều người dân Quảng Ninh cũng rất “khoái khẩu” với loại hải sản này. Ngán có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như hấp, nướng, nấu canh, nấu cháo, xào với bún. Đặc biệt món rượu ngán với hương vị đặc trưng, màu sắc đẹp được rất nhiều người ưa thích và tạo được ấn tượng với du khách. Ngán là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, lành nên còn được dùng để bồi bổ sức khoẻ cho người ốm, phụ nữ sau sinh v.v..
Điều kiện tự nhiên của vùng biển Quảng Ninh rất phù hợp để nuôi ngán thương phẩm. Việc ương nuôi thử nghiệm thành công ngán sinh sản nhân tạo (hiện tại chưa nơi nào sản xuất được) ở Yên Hưng đã mở ra một triển vọng mới cho nghề nuôi trồng thuỷ sản ở Quảng Ninh. Với nhiều lợi thế để phát triển, nuôi trồng thuỷ sản đã và đang là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Đây cũng là tiền đề để các địa phương ven biển đổi mới cơ cấu vật nuôi, tạo thêm điều kiện cho người nông dân làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình.
Từ thành công của đề tài, thiết nghĩ ngành chức năng của tỉnh và các địa phương cần tạo điều kiện về cơ chế chính sách, hỗ trợ vốn, kỹ thuật để nhân rộng việc nuôi ngán thương phẩm ra các địa phương có điều kiện...
Ý kiến ()