Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
Tháng hành động được triển khai từ ngày 15-4 đến 15-5-2011 với các hoạt động trọng tâm là tổ chức lễ phát động từ cấp tỉnh đến xã; triển khai chiến dịch truyền thông; tiến hành các hoạt động thanh, kiểm tra liên ngành trong việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất lượng VSATTP.
Tháng hành động nhằm mục đích huy động toàn thể nhân dân, chính quyền, các cơ quan quản lý tham gia phổ biến, tuyên truyền Luật An toàn thực phẩm; cung cấp kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm để hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm… Tháng hành động còn nhằm tiếp tục duy trì, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trong việc thực thi các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời tăng cường trách nhiệm kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng và nâng cao ý thức sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng…
Hiện nay vấn đề VSATTP đang được xã hội đặc biệt quan tâm, bởi nhiều loại thực phẩm từ tươi sống đến đã qua chế biến không đảm bảo an toàn thực phẩm xuất hiện khá nhiều trên thị trường. Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra ở các địa phương đã minh chứng cho điều này. Đó là các loại thực phẩm tức thì gây ngộ độc, còn nhiều loại khác nhiễm hoá chất độc hại, sử dụng phụ gia không trong danh mục cho phép thì hằng ngày vẫn âm thầm nhiễm vào cơ thể con người để gây ra những hậu quả lâu dài về sức khoẻ. Điều khó khăn nhất hiện nay là người tiêu dùng không thể tự phát hiện ra các thực phẩm nhiễm độc, không đảm bảo chất lượng. Điều mà họ trông chờ là trách nhiệm và lương tâm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh. Mà trong cơ chế thị trường với mục tiêu lợi nhuận, không ít tập thể, cá nhân đã bất chấp các quy định của pháp luật, sẵn sàng đưa ra thị trường các sản phẩm kém chất lượng, không rõ xuất xứ, không đảm bảo các tiêu chuẩn về VSATTP…
Vì vậy, qua Tháng hành động, với sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và toàn xã hội, hy vọng sẽ ngăn chặn, đẩy lùi được các loại thực phẩm kém chất lượng, nhiễm độc ra khỏi thị trường để bảo vệ tốt sức khoẻ của người dân.
Ý kiến ()