Kiểm soát chặt an toàn thực phẩm
Cuối năm là thời điểm hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc xuất xứ dễ trà trộn vào thị trường, gây nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Các cơ quan, lực lượng chức năng của tỉnh đang tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát nhằm bảo đảm ATTP trên địa bàn.
Thời điểm này, các mặt hàng chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2025 đã có mặt trên quầy, kệ của nhà phân phối, cửa hàng, quầy hàng; người kinh doanh cũng bắt đầu nhập hàng với số lượng lớn. Đối với ngành hàng thực phẩm, các mặt hàng nội địa như bánh, kẹo, mứt… rất phong phú về mẫu mã, chủng loại, nguồn gốc xuất xứ, khẳng định chỗ đứng trên thị trường.
Chị Trần Thị Hương Nhài, chủ một cửa hàng tiện lợi tại phường Trần Phú, TP Móng Cái, chia sẻ: So với trước đây thì hiện nay người mua ngày càng yêu cầu cao hơn về chất lượng cũng như vấn đề ATTP. Do đó, người bán cũng tập trung để đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt là những năm gần đây, chất lượng của hàng Việt được nâng cao, người mua cũng tích cực hưởng ứng “người Việt dùng hàng Việt”.
Để kiểm soát tốt thị trường, nhất là vấn đề về ATTP, cuối tháng 10, Cục QLTT tỉnh đã triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường những tháng cuối năm 2024; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Tại các địa phương vùng biên, các đội QLTT cũng đã tập trung lực lượng, tăng cường công tác kiểm tra xử lý, siết chặt kiểm soát địa bàn. Theo đó, 11 tháng năm 2024, lực lượng QLTT toàn tỉnh đã kiểm tra 1.127 vụ, phát hiện xử lý 1.021 vụ/1.021 đối tượng/1.162 hành vi vi phạm với tổng số tiền là trên 27,5 tỷ đồng, bằng 148% so với cùng kỳ 2024.
Ông Vũ Nguyên Trung, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 4, cho biết: Từ nay tới Tết Nguyên đán, Đội tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao; tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng nhu cầu tiêu dùng tăng cao vào dịp Tết, để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm các quy định về ATTP.
Mới đây, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP cũng ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết, trong đó yêu cầu các cấp, ngành, các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành tới tận cấp xã về việc thực hiện quy định ATTP tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Thục hiện tinh thần chỉ đạo này, các đoàn thanh tra, kiểm tra trong tỉnh thường xuyên kiểm tra chất lượng thực phẩm tại các chợ, siêu thị và các cửa hàng bán lẻ, quan tâm mặt hàng tiêu thụ nhiều dịp Tết như thực phẩm rau củ quả, thịt, gia cầm, thủy sản; chú trọng vào nguồn gốc, quy trình bảo quản, chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, các cơ quan, ngành thành viên của Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh cũng tăng cường công tác kiểm tra về vệ sinh ATTP tại các nhà hàng, quán ăn...
Ý kiến ()