Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn bắt đầu ăn thịt trở lại?
Sau thời gian dài theo đuổi chế độ ăn thực vật, bạn muốn đưa thịt trở lại vào thực đơn của mình. Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn bắt đầu ăn thịt lại?
Theo Eating Well, dưới đây là những điều mà các chuyên gia dinh dưỡng muốn bạn biết trước khi quyết định thêm thịt vào chế độ ăn uống của mình.
Bạn sẽ gặp thay đổi về tiêu hóa
Điều đầu tiên bạn có thể cảm nhận khi ăn thịt trở lại là sự thay đổi trong hệ tiêu hóa. Cơ thể của bạn sẽ cần thời gian để thích nghi với loại thực phẩm mới này.
"Lượng protein và chất béo trong thịt có thể khác so với những gì hệ tiêu hóa của bạn đã quen nếu bạn không ăn thịt trong một thời gian dài", theo chuyên gia dinh dưỡng Ashley Hawk ở Los Angeles. Ban đầu, điều này có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi hoặc khó chịu nhẹ, nhưng những triệu chứng này thường sẽ giảm dần khi hệ tiêu hóa thích nghi.
Bên cạnh đó, thịt chứa nhiều protein và chất béo nhưng ít chất xơ, điều này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, dẫn đến táo bón hoặc thay đổi thói quen đi vệ sinh.
Nghiên cứu cho thấy người ăn thịt có nguy cơ bị ợ nóng và trào ngược dạ dày thực quản cao hơn những người ăn chay. Điều này là do thịt cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đặc biệt là khi thịt chứa nhiều chất béo bão hòa.
Kết quả là dạ dày có thể sản sinh nhiều axit hơn, gây ra tình trạng ợ nóng.
Bạn cảm thấy nhiều năng lượng hơn
Việc ăn thịt trở lại có thể giúp tăng cường năng lượng của bạn. Ăn thịt trở lại giúp tăng mức năng lượng nhờ vào lượng sắt và vitamin B12 được bổ sung, cả hai đều rất quan trọng cho quá trình sản xuất năng lượng và chức năng tế bào.
Sắt và vitamin B12 đóng vai trò thiết yếu trong việc sản xuất hồng cầu, giúp vận chuyển oxy hiệu quả khắp cơ thể. Khi cơ thể thiếu hụt hai chất dinh dưỡng này, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Thêm thịt vào bữa ăn là cách tự nhiên để tăng lượng sắt và vitamin B12.
Ví dụ, một phần thịt bò nướng 85g cung cấp 19% nhu cầu sắt hằng ngày và đến 183% nhu cầu vitamin B12 hằng ngày.
Ăn thịt làm thay đổi về hình thể
Nếu bạn muốn giảm cân hoặc tăng cơ bắp, ăn thịt có thể hỗ trợ bạn theo hai cách. Thịt là nguồn protein hoàn chỉnh, chứa tất cả chín loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần để tổng hợp protein cho việc xây dựng tế bào, mô, cơ, xương, hormone và kháng thể. Khi kết hợp với tập luyện, việc tăng lượng protein từ thịt có thể giúp phát triển khối lượng cơ bắp.
Tiêu hóa protein đòi hỏi nhiều năng lượng hơn so với tiêu hóa chất béo hoặc carbohydrate, vì vậy tăng lượng protein từ thịt có thể hỗ trợ giảm cân.
Da của bạn khỏe mạnh hơn
Nếu bạn đang tìm kiếm cách để cải thiện làn da, thịt có thể là câu trả lời. Thịt cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe làn da như kẽm - một khoáng chất thiết yếu giúp da khỏe mạnh.
Ngoài ra, protein trong thịt còn kích thích sản xuất collagen, giúp da căng bóng, đàn hồi hơn và ít nếp nhăn hơn mà không cần tốn kém vào các sản phẩm chăm sóc da đắt đỏ.
Bạn cảm thấy no lâu hơn
Nếu bạn thường xuyên thấy đói và luôn tìm kiếm đồ ăn vặt, việc thêm thịt vào chế độ ăn có thể giúp bạn no lâu hơn.
Protein trong thịt là chất dinh dưỡng giúp bạn cảm thấy no và kiểm soát cơn đói. Protein được tiêu hóa chậm hơn và có thể làm tăng hormone ức chế cảm giác đói, đồng thời giảm hormone kích thích cảm giác thèm ăn. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn và giảm nhu cầu ăn vặt vào ban ngày hoặc đêm muộn.
Chiến lược đưa thịt vào chế độ ăn uống
Việc ăn thịt trở lại có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, nhưng bạn có thể làm điều này một cách từ từ. Hãy bắt đầu với khẩu phần nhỏ, không cần phải ăn một miếng thịt lớn ngay từ đầu.
Các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu với khẩu phần nhỏ từ 60-85g, hoặc 1-2 bữa ăn có thịt mỗi tuần, sau đó tăng dần lên khi cơ thể đã quen.
Các chuyên gia khuyến khích chọn các loại thịt nạc như ức gà không da, thịt bò nạc hoặc thịt lợn nạc. Hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, vì chúng thường chứa nhiều muối và chất béo bão hòa.
Đừng bỏ quên các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà bạn đã quen thuộc. Hãy đảm bảo ít nhất một nửa đĩa ăn của bạn chứa rau củ, một phần tư là ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, và phần còn lại là protein từ thịt nạc.
Ý kiến ()