Ẩn hoạ từ cá nóc
Hậu quả bà Hồng đã chết tại bệnh viện do nhiễm độc quá nặng; chồng và con gái bà cũng bị ngộ độc nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Được biết, bà Hồng đã mua cá nóc ở ngoài chợ mang về chế biến cho cả gia đình cùng ăn.
Trước đó, ngày 2-12, một ngư dân ở xã Ngọc Vừng (Vân Đồn) cũng đã bị tử vong do ăn cá nóc sau khi đánh bắt được từ biển.
Số người bị ngộ độc, tử vong do ăn cá nóc vẫn thường xảy ra trên địa bàn tỉnh và nhiều địa phương khác. Những cái chết đáng tiếc này đều xuất phát từ sự chủ quan, kém hiểu biết của người dân, trong số đó có cả những ngư dân giàu kinh nghiệm đi biển.
Cá nóc có tên khoa học là Diodon lolacanthus, nó chứa một lượng Tetrodotoxin - là một chất độc thần kinh rất mạnh, chỉ cần liều lượng bằng đầu kim đã có thể gây ngộ độc và cướp đi mạng sống của một người khoẻ mạnh. Chất này độc hại hơn Cyannide gấp 1.200 lần và một con cá nóc chứa đủ chất độc để giết chết 30 người. Trong cá nóc, gan, buồng trứng là những bộ phận chứa lượng độc tố nhiều nhất.
Mặc dù cá nóc độc như vậy, nhưng hiện nay ở nhiều chợ trên địa bàn tỉnh, nhất là các địa phương ven biển loại cá này vẫn được bày bán khá nhiều. Và cũng có không ít người thường xuyên mua loại cá này để ăn.
Do tính chất độc hại của loại cá này và từ thực tế các vụ ngộ độc, tử vong xảy ra trên địa bàn do ăn cá nóc, thiết nghĩ các cơ quan chức năng về vệ sinh an toàn thực phẩm cần tăng cường tuyên truyền, cảnh báo đến người tiêu dùng, đồng thời phối hợp với các ban quản lý chợ nghiêm cấm việc bán cá nóc tại các chợ. Các gia đình và mỗi người dân cũng cần cảnh giác, không sử dụng loại cá này làm thực phẩm để bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của mình và cả gia đình...
Ý kiến ()